Green-X.com ทางเลือกใหม่ของคนรักสุขภาพและสิ่งแวดล้อม Green-X.com ทางเลือกใหม่ของคนรักสุขภาพและสิ่งแวดล้อม


      

     

ค้นหาสินค้าจากชื่อสินค้า :    

เลือกสินค้าตามยี่ห้อ :     

      
Green-X.com ทางเลือกใหม่ของคนรักสุขภาพและสิ่งแวดล้อม Green-X.com ทางเลือกใหม่ของคนรักสุขภาพและสิ่งแวดล้อม

หมวดหมู่สินค้า

การใช้งานเวบนี้

aa
สถิติการเข้าชม  15641
ตั้งแต่ มกราคม 2548
----------------------------------------

แนะนำเว็บนี้ให้เพื่อน
อีเมลคุณ

อีเมลเพื่อน

aใบทะเบียนพาณิชย์


 

    บทความสุขภาพ
 

    

 

a
 
ชีวิตที่มีรสชาติ...(พริกไทย)
a

 


สุขภาพดีด้วยสมุนไพรใกล้ตัว….โครงการสมุนไพรเพื่อการพึ่งตนเอง

รายละเอียด :
พริกไทยเป็นเครื่องเทศชูรสอาหารประจำครัวเรือนของสยามประเทศมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว ก็คงทำนองเดียวกับสมุนไพรประจำครัวเรือนอย่างกระเทียม หัวหอม หรือพริกขี้หนู ตะไคร้ ใบมะกรูด ถ้าครัวใดขาดสิ่งที่เอ่ยนามมาข้างต้น ซึ่งหมายรวมถึงพริกไทยด้วย ครัวนั้นอาจเรียกได้ว่ายังมีเครื่องครัวไม่ครบถ้วนกระบวนความสำหรับปรุงอาหารรสเด็ดอย่างแท้จริง ลองนึกถึงเมนูอาหารที่เป็นที่นิยมกันตั้งแต่ภัตตาคารหรูไปจนถึงเพิงขายอาหารริมถนน คงมีน้อยอย่างนักที่ไม่มีพริกไทยเป็นเครื่องชูรสตัวสำคัญ อย่างหมูทอดกระเทียมพริกไทย แกงเลียงหัวปลี ก๋วยจั๊บเลิศรส แม้แต่อาหารจีนอย่างต้มกระเพาะหมูก็ขาดพริกไทยไม่ได้เป็นอันขาด
แต่ถึงแม้จะมีชื่อว่า “พริกไทย” ก็ไม่ได้หมายความว่ามีเพียงคนไทยเราเท่านั้นที่รู้จักและใช้เป็นประจำ เพราะที่จริงแล้วพริกไทยเป็นที่เลื่องลือและนิยมใช้กันแทบทั่วโลกมาตั้งแต่ยุคแรกๆ ที่มีการค้าขายระหว่างประเทศโน่นแล้ว ว่ากันว่าพริกไทยถูกค้นพบหรือถือกำเนิดขึ้นในประเทศตะวันออกและภายหลังกลายเป็นสินค้าจำพวกเครื่องเทศที่มีราคาสูงมาก ซึ่งประเทศในแถบยุโรปซื้อไปบริโภคกันมาก มีบันทึกว่าในแผ่นดินโรมพริกไทยถูกใช้เป็นเงินตราอย่างหนึ่งด้วย และด้วยราคาที่สูงค่าของพริกไทยในยุคนั้น ทำให้ประเทศโปรตุเกสถึงกับต้องแสวงหาเส้นทางทางทะเลเพื่อที่จะไปสู่ประเทศอินเดีย อันเป็นแหล่งปลูกพริกไทยมากที่สุดแห่งหนึ่ง
สำหรับการใช้พริกไทยในประเทศทางตะวันออกอย่างเช่น จีน อินเดีย ธิเบต รวมถึงพี่ไทยเราด้วยนั้น นอกจากจะใช้เป็นเครื่องเทศชูรสอาหารประจำครัวเรือนแล้ว ยังถือว่าพริกไทยเป็นสมุนไพรรักษาโรค และบำรุงสุขภาพที่ไม่ควรมองข้ามไปตัวหนึ่งทีเดียว คนอินเดียถึงกับมีชื่อเรียกสมุนไพรตัวนี้เป็นพิเศษว่า “มาริช” ซึ่งแปลว่าดวงอาทิตย์ ที่เรียกพริกไทยด้วยคำเรียกแปลว่าดวงอาทิตย์ก็เนื่องจากทางอายุรเวทซึ่งเป็นระบบการแพทย์ที่เก่าแก่ของอินเดีย ถือว่าพริกไทยเป็นสมุนไพรที่เต็มไปด้วยพลังแห่งอาทิตย์นั่นเอง โดยกล่าวถึงสรรพคุณของพริกไทยไว้ว่า เป็นยาช่วยย่อยอาหารและกระตุ้นการทำงานของระบบย่อยอาหารที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดตัวหนึ่งสามารถเผาผลาญสารพิษซึ่งเป็นอาหารที่ร่างกายไม่สามารถย่อยได้และตกค้างอยู่ในร่างกาย นอกจากนี้พริกไทยบดผสมกับน้ำผึ้งยังใช้เป็นยาขับเสมหะที่ดีมากตัวหนึ่งด้วย ส่วนแพทย์แผนโบราณของไทยเรานั้น กล่าวว่าเมล็ดพริกไทยใช้เป็นยาบำรุงธาตุ แก้จุกเสียด แน่นท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ นอกจากนี้ยังใช้ขับเหงื่อ ขับลม และขับปัสสาวะได้อีกด้วย โดยที่พริกไทยที่นิยมนำมาใช้เป็นยาก็คือ พริกไทยดำ (black pepper) ซึ่งเป็นผลที่โตเต็มที่แต่ยังไม่สุกดี เมื่อเก็บจากต้นแล้วนำมาทำให้แห้งก็จะกลายเป็นพริกไทยดำ เพราะฉะนั้นใครที่มักมีอาการท้องอืดท้องเฟ้อ หรือรู้สึกว่ากินอาหารเข้าไปแล้วร่างกายมันไม่ค่อยจะยอมย่อยเท่าไร หรือมักมีลมในท้อง ทัองไส้ปั่นป่วน พริกไทยเป็นสมุนไพรที่ช่วยแก้อาการไม่พึงปรารถนาเหล่านี้ได้ โดยคุณอาจใช้วิธีเหยาะพริกไทยดำป่นลงไปในอาหารที่รับประทาน หรือจะใช้เมล็ดพริกไทยอ่อนมาทำเป็นกับข้าวประเภทยอดมะพร้าวผัดพริกแกงใส่พริกไทยอ่อนก็เป็นอาหารเรียกน้ำย่อยและช่วยย่อยได้ด้วยในตัว
สำหรับในยามที่อากาศร้อนระอุจนเหงื่อชุ่มหลังแทบทั้งวันเช่นนี้ การกินพริกไทยมากเกินไปอาจทำให้ร่างกายร้อนได้ แต่ก็นั่นแหละ ในเวลาอากาศยิ่งร้อนเราก็มักจะกินน้ำเย็นหรือน้ำแข็งเข้าไปมากๆ หรือกินอาหารจำพวกผัก เช่น แตงกวา ตำลึง มะระ เข้าไปมากเกินไปก็อาจทำให้ร่างกายข้างในเย็นเกินไปได้ จนกระทั่งเกิดอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย แน่นท้อง มีลมในกระเพาะ ถ้าเกิดอาการเหล่านี้นั่นละถึงเวลาของพริกไทยเขาแล้วล่ะ


<< ย้อนกลับ


 


 

Green-X.com ทางเลือกใหม่ของคนรักสุขภาพและสิ่งแวดล้อม
a
ข่าว - บทความสุขภาพ  |  ร่วมงานกันเรา  สินค้าอื่น ๆ ในเครือ

Copyright © 2005 ALL RIGHTS RESERVED
Green-X.com
order@green-x.com, greenxshop@gmail.com
0-2426-0099, 0-2426-7550-2
a