Green-X.com ทางเลือกใหม่ของคนรักสุขภาพและสิ่งแวดล้อม Green-X.com ทางเลือกใหม่ของคนรักสุขภาพและสิ่งแวดล้อม


      

     

ค้นหาสินค้าจากชื่อสินค้า :    

เลือกสินค้าตามยี่ห้อ :     

      
Green-X.com ทางเลือกใหม่ของคนรักสุขภาพและสิ่งแวดล้อม Green-X.com ทางเลือกใหม่ของคนรักสุขภาพและสิ่งแวดล้อม

หมวดหมู่สินค้า

การใช้งานเวบนี้

aa
สถิติการเข้าชม  15652
ตั้งแต่ มกราคม 2548
----------------------------------------

แนะนำเว็บนี้ให้เพื่อน
อีเมลคุณ

อีเมลเพื่อน

aใบทะเบียนพาณิชย์


 

    บทความสุขภาพ
 

    

 

a
 
ถั่วกับ...ผู้หญิง
a

 


หนังสือเภสัชโภชนา 2

รายละเอียด :
ผู้หญิงทุกคนอยากมีหุ่นสวยเพรียว ไม่มีไขมันส่วนเกินสะสม “ถั่วช่วยคุณได้”
ผู้หญิงกลัวมะเร็งเต้านม “ถั่วช่วยคุณได้”
ผู้หญิงวัยทองกลัวเรื่องสุขภาพแปรปรวน เพราะหมดประจำเดือน “ถั่วช่วยคุณได้”
ถั่วเป็นพืชอาหารที่รู้จักกันดีว่าอุดมด้วยโปรตีน เหล็ก และวิตามินบี อาหารจำพวกถั่ว สามารถให้โปรตีนทดแทนเนื้อสัตว์ได้ดี ถั่วเหลืองมีธาตุเหล็กสูงกว่าเนื้อวัวถึงเกือบเท่าตัว ถ้ารับประทานถั่วเหลืองหนึ่งถ้วยต่อวัน จะได้ธาตุเหล็กเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ ประการสุดท้าย ถั่วเหลืองมีแคลเซียมมากกว่าเนื้อวัวเกือบสิบเท่า
ถั่วกับมะเร็ง
คนจำนวนไม่น้อยที่ได้รับสารพิษจากเนื้อสัตว์สารพัดชนิดในหนึ่งวัน หมูย่าง ไข่เจียว แกงไก่ ลาบเนื้อ ปลาทอด ฯลฯ ซึ่งมีไขมันและโคเลสเตอรอลสูง และยังอาจกระตุ้นมะเร็งอีกต่างหาก
การศึกษาในอเมริกาชิ้นหนึ่งบอกให้เรารู้ว่า หญิงอเมริกันที่รับประทานเนื้อวัว แกะ หรือหมูทุกวัน มีความเสี่ยงต่อมะเร็งเต้านมเป็นสองเท่าของหญิงที่รับประทานไก่หรือปลาเป็นหลัก
การศึกษาของศูนย์การแพทย์ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดพบว่า หญิงที่รับ-ประทานหมูหรือเนื้อวันละประมาณ 3-4 ขีด จะเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่เป็นสองเท่าของหญิงที่รับประทานน้อยกว่าหนึ่งขีดต่อวัน
นอกจากนี้ เมื่อคุณปรุงเนื้อสัตว์ด้วยความร้อน ไม่ว่าจะเป็นหมู เนื้อวัว สัตวปีก หรือแม้แต่ปลา ความร้อนจะทำให้เกิดปฏิกิริยาเคมีของโปรตีนในเนื้อ ทำให้เนื้อดิบเปลี่ยนรูปเป็นเนื้อสุกหอมฉุย
แต่ถ้าความร้อนสูงจนเนื้อสัตว์ไหม้เกรียม สารชนิดหนึ่งชื่อ HCA ซึ่งย่อมาจาก Hetero Cyclic Amines จะเกิดขึ้นพร้อมปฏิกิริยาเคมีของโปรตีนในเนื้อสัตว์ เจ้า HCA นี้แหละ คือตัวกระตุ้นมะเร็ง เมื่อนักวิทยาศาสตร์ใส่ HCA ในอาหารสัตว์ทดลองพบว่า มันกระตุ้นให้เกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ เต้านม ตับอ่อน ตับ และกระเพาะปัสสาวะ แต่โปรตีนจากถั่วไม่กระตุ้นมะเร็ง นอกจากนี้อาหารจำพวกถั่ว ถั่วงอก หัวมัน และผักต่างๆ ก็ให้โปรตีนได้เช่นกัน โดยมีไขมันแต่เพียงเล็กน้อย แถมยังอุดมด้วยวิตามินและเกลือแร่มากมาย
ถั่วแหล่งไฟเบอร์
ถั่วเป็นอาหารที่มีไฟเบอร์ชนิดละลายได้สูงมาก สูงจนสามารถช่วยลดโคเลสเตอรอล และป้องกันการเกิดโรคหัวใจได้ในระดับที่น่าพอใจ และยังมีไฟเบอร์ชนิดไม่ละลายอยู่ด้วย จึงช่วยป้องกันมะเร็งในลำไส้ ไฟเบอร์ในอาหารสามารถลดระดับ
โคเลสเตอรอล ป้องกันโรคหัวใจ และป้องกันมะเร็งในลำไส้
คนที่กินอาหารที่มีไฟเบอร์สูง จะลดอัตราเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจได้ การวิจัยต่อมาพบว่า อาหารที่มีไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำ จะกระตุ้นให้ร่างกายดึงโคเลสเตอรอลในกระแสเลือดออกมา โคเลสเตอรอลจึงถูกใช้หมดไปเรื่อยๆ นอกจากนี้ ยังมีการค้นพบอีกว่าประชากรที่บริโภคอาหารที่มีไฟเบอร์มากๆ จะมีโอกาสเกิดเบาหวานต่ำกว่าคนที่รับประทานไฟเบอร์น้อย สำหรับคนที่เป็นเบาหวานอยู่แล้ว ไฟเบอร์จะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย พิเศษสำหรับคุณผู้หญิง นักวิทยาศาสตร์พบว่า เมื่อคุณรับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์ชนิดที่ละลายน้ำได้ (ถั่วมีอยู่แล้วมากมาย) ไฟเบอร์จะเคลือบผิวกระเพาะอาหารทำให้รู้สึกอิ่มเร็วและอิ่มนาน ความอยากอาหารลดลง มีประโยชน์กับคนที่ต้องการลดความอ้วนด้วย จึงเป็นการดีที่เราจะเพิ่มอาหารจำพวกถั่วและพืชผักในเมนูประจำวัน และลดเนื้อสัตว์ติดมันลงเสียบ้างบางมื้อหรือทุกมื้อ เพื่อสุขภาพของคุณเองค่ะ
ถั่วเหลือง เพื่อหญิงวัยทองโดยเฉพาะ
งานวิจัยหลายสิบชิ้นบอกให้เรารู้ว่า เมื่อนำถั่วเหลืองบดเป็นผง โรยผสมกับอาหารประจำวัน สามารถลดโคเลสเตอรอลได้อย่างน่าพิศวง ล่าสุดยังพบสารคล้ายฮอร์โมนเพศที่เรียกไฟโตเอสโตรเจน (Phytoestrogen) ในถั่วเหลือง ซึ่งช่วยลดความรู้สึกไม่สบายตัวในระยะหมดประจำเดือนได้ ช่วยลดความรุนแรงของโรคกระดูกผุ และแม้กระทั่งลดอัตราเสี่ยงจากมะเร็ง
มีการศึกษาชิ้นหนึ่งที่ยืนยันว่า ถั่วเหลืองมีประโยชน์มากกับสตรีสูงวัย ถั่วเหลืองที่ว่านี้อาจอยู่ในรูปถั่วบดผงโรยในอาหาร หรือทำเป็นเต้าหู้ นมถั่วเหลือง เต้าเจี้ยว หรือเนื้อเทียม ถั่วเหลืองเป็นแหล่งโปรตีนราคาถูกที่สุด แถมยังปลอดภัยกว่าโปรตีนจากเนื้อสัตว์หลายประการ เช่น ไม่มีโคเลสเตอรอล และย่อยง่าย
อาหารที่เป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ จากถั่วเหลืองที่รู้จักกันดีคือ นมถั่วเหลือง หรือน้ำเต้าหู้ เต้าหู้มีโปรตีนประมาณ 6-7 เปอร์เซ็นต์ มีเกลือแร่จำพวกแคลเซียม โปแตสเซียมและเหล็ก ฟองเต้าหู้ที่ลอยเป็นแผ่นขณะต้ม นำมาตากแห้งใช้ใส่แกงจืด
ลองต้มจืดเต้าหู้และวุ้นเส้น ใส่ผักเยอะๆ เป็นอาหารมื้อเย็นดูสิคะ สบายท้องอย่าบอกใครเชียวค่ะ


<< ย้อนกลับ


 


 

Green-X.com ทางเลือกใหม่ของคนรักสุขภาพและสิ่งแวดล้อม
a
ข่าว - บทความสุขภาพ  |  ร่วมงานกันเรา  สินค้าอื่น ๆ ในเครือ

Copyright © 2005 ALL RIGHTS RESERVED
Green-X.com
order@green-x.com, greenxshop@gmail.com
0-2426-0099, 0-2426-7550-2
a