Green-X.com ทางเลือกใหม่ของคนรักสุขภาพและสิ่งแวดล้อม Green-X.com ทางเลือกใหม่ของคนรักสุขภาพและสิ่งแวดล้อม


      

     

ค้นหาสินค้าจากชื่อสินค้า :    

เลือกสินค้าตามยี่ห้อ :     

      
Green-X.com ทางเลือกใหม่ของคนรักสุขภาพและสิ่งแวดล้อม Green-X.com ทางเลือกใหม่ของคนรักสุขภาพและสิ่งแวดล้อม

หมวดหมู่สินค้า

การใช้งานเวบนี้

aa
สถิติการเข้าชม  15568
ตั้งแต่ มกราคม 2548
----------------------------------------

แนะนำเว็บนี้ให้เพื่อน
อีเมลคุณ

อีเมลเพื่อน

aใบทะเบียนพาณิชย์


 

    บทความสุขภาพ
 

    

 

a
 
มะตูม...ผลไม้แห่งความรุ่งเรือง
a

 


คอลัมน์ สมุนไพรน่ารู้ โดย พ.ญ.ดวงรัตน์ เชี่ยวชาญวิทย์ นิตยสารชีวิจิต ฉบับที่ 65

รายละเอียด :
มะตูมถือเป็นไม้มงคล เนื่องจากยึดถือคำว่า “ตูม” ซึ่งเสียงเปรียบเหมือนพลูหรือดอกไม้ไฟอันแสดงถึงความเจริญรุ่งเรือง นอกจากนี้ใบมะตูมยังถือเป็นใบสิริมงคล อันมีรากฐานมาจากอินเดีย ดังที่เราจะเห็นมีการนำใบมะตูมมาใช้ในพิธีการต่าง ๆ เช่น เป็นใบไม้ที่ในหลวงทรงส่งให้ทูตทัดหู
คนไทยเรานำมะตูมมาประกอบอาหารหลายอย่าง เช่น ยอดอ่อนมะตูมมาจิ้มน้ำพริก ใบมาคั้นน้ำปรุงเป็นแกงบวนซึ่งถือว่าเป็นแกงของพิธีมงคล ผลมะตูมนำไปเชื่อมซึ่งมีรสชาติอร่อย นอกจากนี้ผลมะตูมยังสามารถนำไปทำเป็นน้ำสมุนไพรไว้รับรองแขกหรือจะไว้ดื่มเองก็ได้ เพราะให้คุณค่าต่อร่างกายและทำให้รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า
มะตูมเป็นพืชพื้นเมืองของทวีปออสเตรเลีย อินเดีย ศรีลังกา ไทย ซึ่งในประเทศไทยนั้นมีขึ้นอยู่ทั่ว ๆ ไป มะตูมเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง สูงประมาณ 8 – 12 เมตร มะตูมมีหลายพันธุ์ เช่น มะตูมไข่ (ผลเล็กค่อนข้างกลม) มะตูมนิ่ม (เปลือกนิ่ม ขนาดใหญ่) มะตูมธรรมดา มะตูมขยายพันธุ์โดยใช้เมล็ด เพาะให้งอกแล้วย้ายไปปลูกในหลุมที่เตรียมไว้ โดยขึ้นได้ดีในดินร่วนปนทรายซึ่งมีการระบายน้ำได้ดี และควรปลูกในที่ที่มีแสงแดดค่อนข้างจัด
ส่วนที่นำมาใช้เป็นยาคือผลห่ามและผลสุก โดยพบว่าเนื้อมะตูมที่เป็นผลห่ามจะมีสารที่มีลักษณะเป็นเมือก ๆ ได้แก่ mucilage pectin และน้ำมันหอมระเหย ส่วนผลสุกนั้นนอกจากจะพบสารที่กล่าวมาแล้ว ยังพบสารเทนนิน (tannin) ซึ่งจากการที่มะตูมมีสารดังกล่าว ทำให้มีสรรพคุณรักษาอาการท้องเสียและโรคลำไส้บางชนิดซึ่ง pectin จะไปรวมกับท็อกซินของเชื้อโรคที่อยู่ในลำไส้ ทำให้อาการท้องเสียดีขึ้น ถ้าท่านผู้อ่านที่มีอาการท้องเสียแบบไม่รุนแรงก็สามารถใช้มะตูมรักษาตนเองเบื้องต้น โดยนำผลมะตูมแห้งต้มกับน้ำแล้วดื่มไปเรื่อยๆ ถ้าอาการไม่ดีขึ้นให้รีบไปพบแพทย์ สำหรับท่านผู้อ่านที่ไม่มีอาการท้องเสียก็สามารถรับประทานน้ำมะตูมได้ เพราะจะทำให้ร่างกายสดชื่น กระปรี้กระเปร่า ยิ่งอากาศร้อน ได้ดื่มน้ำมะตูมสักแก้ว แหม.. ชื่นใจจริง ๆ


<< ย้อนกลับ


 


 

Green-X.com ทางเลือกใหม่ของคนรักสุขภาพและสิ่งแวดล้อม
a
ข่าว - บทความสุขภาพ  |  ร่วมงานกันเรา  สินค้าอื่น ๆ ในเครือ

Copyright © 2005 ALL RIGHTS RESERVED
Green-X.com
order@green-x.com, greenxshop@gmail.com
0-2426-0099, 0-2426-7550-2
a