Green-X.com ทางเลือกใหม่ของคนรักสุขภาพและสิ่งแวดล้อม Green-X.com ทางเลือกใหม่ของคนรักสุขภาพและสิ่งแวดล้อม


      

     

ค้นหาสินค้าจากชื่อสินค้า :    

เลือกสินค้าตามยี่ห้อ :     

      
Green-X.com ทางเลือกใหม่ของคนรักสุขภาพและสิ่งแวดล้อม Green-X.com ทางเลือกใหม่ของคนรักสุขภาพและสิ่งแวดล้อม

หมวดหมู่สินค้า

การใช้งานเวบนี้

aa
สถิติการเข้าชม  15669
ตั้งแต่ มกราคม 2548
----------------------------------------

แนะนำเว็บนี้ให้เพื่อน
อีเมลคุณ

อีเมลเพื่อน

aใบทะเบียนพาณิชย์


 

    บทความสุขภาพ
 

    

 

a
 
เบต้าแคโรทีน...สารป้องกันมะเร็งมาแรง
a

 


เภสัชโภชนา โดย ภก. สรจักร ศิริบริรักษ์

รายละเอียด :
ถ้าคุณไปเดินตามร้านขายอาหารเสริมสุขภาพ คุณอาจพบอาหารเสริมชนิดเม็ดอยู่ในขวดที่มีฉลาก เขียนว่า “เบต้า แคโรทีน” คุณอาจสงสัยว่ามันคืออะไร มีประโยชน์อย่างไร
เบต้า แคโรทีน คือสารสำคัญในผักผลไม้ที่มีฤทธิ์ต้านมะเร็ง มันไม่เพียงช่วยป้องกันมะเร็งเท่านั้น แต่ยังช่วยกระตุ้นร่างกายให้สู้กับเนื้อร้าย คำว่า แคโรทีน ได้ชื่อจากแครอท เพราะแคโรทีน เป็นสารสีเหลืองส้มที่มากในแครอท ตำราบางเล่มเรียก แคโรทีน ว่า “Carrot Factor” พืชผักผลไม้มากมายมีสารแคโรทีน และสารแคโรทีนก็มีกว่าห้าร้อยชนิด รวมกันเรียกว่า แคโรทีนอยด์ (Carotenoids)
แคโรทีน คือสารสำคัญที่ร่างกายนำไปสร้างวิตามินเอ มนุษย์ได้รับวิตามินเอจากแหล่งใหญ่ 2 แหล่ง คือ จากสัตว์ เช่น ตับและน้ำนม และจากพืชสีเหลืองและเขียวเข้ม โดยสารแคโรทีน (Carotene) ในพืชถูกเปลี่ยนเป็นวิตามินเอในร่างกายมนุษย์
ในปี ค.ศ.1967 สถาบันมะเร็งแห่งชาติ แห่งสหรัฐอเมริกาได้ค้นพบว่า เรตินอล (Retinol) ซึ่งเป็นวิตามินเอที่ได้จากสัตว์ สามารถระงับมะเร็งในทางเดินหายใจในหนูทดลอง นักวิทยาศาสตร์พากันตื่นเต้น หนทางป้องกันรักษามะเร็งเริ่มเป็นจริง การวิจัยมากมายแสดงความสัมพันธ์ระหว่างมะเร็งกับระดับวิตามินเอในเลือดต่ำ
ตลอดช่วงปี ค.ศ. 1970 มีรายงานการวิจัยจากอิสราเอล นอรเวย์ ญี่ปุ่น จีน ฝรั่งเศส ฯลฯ ที่บ่งชี้ตรงกันว่า คนที่รับประทานสารอาหารที่มีวิตามินเอสูง จะมีความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งบางชนิดน้อยลง เช่น มะเร็งในกระเพาะลำไส้ คอหอย ปอด และกระเพาะปัสสาวะ
ในปี ค.ศ. 1981 ริชาร์ด ปีโต และคณะค้นพบว่าจริง ๆ แล้ววิตามินเอมิได้ทำหน้าที่ยับยั้งการเกิดมะเร็ง แต่เป็นฤทธิ์ของสารชนิดหนึ่งชื่อเบต้า แคโรทีน ซึ่งมีมากในพืชสีเหลืองส้ม หรือเขียวเข้ม
ในปี ค.ศ.1981 นิตยสารชื่อดังทางการแพทย์ The Lancet ได้ตีพิมพ์ผลงานของ ดร.ริชาร์ด เชเคลล์ นักระบาดวิทยา มหาวิทยาลัยเท็กซัส ซึ่งค้นพบว่า สารป้องกันมะเร็งที่แท้จริงคือ เบต้า แคโรทีนในพืชนั่นเอง เบต้า แคโรทีนสามารถลดอุบัติการโรคมะเร็งในปอดได้ แม้แต่ในผู้ที่สูบบุหรี่หลายปีแล้วก็ตาม ยิ่งกว่านั้นพวกเขาพบว่า คนที่ทานพืชผักที่มีแคโรทีนน้อยที่สุด จะเสี่ยงต่อมะเร็งในปอดเป็นเจ็ดเท่าของคน ที่ทานมากที่สุดในกลุ่ม
มีการศึกษาพบว่า เบต้า แคโรทีนสามารถทำลายมะเร็งด้วยขบวนการหลายอย่าง เช่น ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันเพื่อทำลายเซลล์มะเร็ง ทำให้ขนาดก้อนมะเร็งลดลงถึง 7 เท่าของขนาดธรรมดาในหนูทดลอง และจากการทดลองของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด พิสูจน์ได้ว่า เบต้า แคโรทีน มีพิษโดยตรงต่อเซลล์มะเร็งชนิด Squamous Carcinoma Cells ที่ตัดจากก้อนเนื้อ แคโรทีนลดการขยายตัวของก้อนมะเร็งในปอดและกระตุ้นการทำงานของเอนไซม์ในการต้านมะเร็ง แต่งานวิจัยที่น่าสนใจที่สุดเห็นจะเป็นของมหาวิทยาลัยทัฟท์ส ซึ่งสามารถแสดงให้เห็นว่า เบต้า แคโรทีน จะเปลี่ยนแปลงในกระแสเลือด หลังรับประทานเข้าไป กลายเป็นกรดเรติโนอิคซึ่งใช้เป็นสารต้านมะเร็งในอเมริกาขณะนี้ และยังพบว่า เบต้า แคโรทีนที่รับประทานเข้าไปจะถูกสะสมไว้ในปอด ตับ ไต และชิ้นไขมัน ซึ่งสามารถเปลี่ยนเป็นกรดเรติโนอิคทันทีที่ร่างกายต้องการ
ศาสตราจารย์ ดร.อีไล ซีฟเทอร์ นักชีวเคมีวิทยาลัยการแพทย์อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ในนิวยอร์ก ทดลองฉีดสารก่อมะเร็งใส่หนูทดลอง แล้วจึงให้เบต้า แคโรทีนขนาดสูง สองถึงเก้าสัปดาห์หลังจากนั้นเขาพบว่า เบต้า แคโรทีนสามารถป้องกันและยับยั้งมะเร็งในระยะต่าง ๆ ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากให้กินเบต้า แคโรทีนขนาดสูง พร้อมกับฉายรังสี
ดร.โดโรธี แมคเคอราส แห่งคณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยเท็กซัส ได้ทำการวิจัยในผู้ที่เลิกบุหรี่ พบว่า หลังจากเลิกบุหรี่ 2-9 ปี ผู้ที่ได้รับสารแคโรทีนปริมาณต่ำ มีโอกาสเป็นมะเร็งที่กล่องเสียงห้าเท่าครึ่งของผู้ที่ทานผักผลไม้ที่มีแคโรทีนสูง และวิตามินเอจากน้ำมันตับปลา ไม่ช่วยป้องกันมะเร็งได้ นอกจากนี้ดร.โดโรธียังพบว่า เบต้า แคโรทีนไม่มีอำนาจต้านมะเร็งในคนที่สูบบุหรี่ต่อเนื่อง
คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งสหรัสอเมริกาทดลองให้หนูกินเบต้า แคโรทีนในขนาดสูง แล้วฉายแสงอัลต้าไวโอเลตต่อเนื่องกันเป็นเวลานาน ไม่พบการเกิดมะเร็งที่ผิวหนัง
ส่วนงานวิจัยที่ทุ่มเวลานานที่สุด เห็นจะเป็นของมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกิ้นส์ ที่มีชื่อเสียงในวงการแพทย์ ตีพิมพ์ใน New England Journal of Medicine พบว่า ปริมาณเบต้า แคโรทีนสามารถพยากรณ์ความเสี่ยงต่อมะเร็งในปอดได้
กลุ่มคนที่มีเบต้า แคโรทีนต่ำสุด มีโอกาสเป็นมะเร็งเป็น 2.2 เท่าของกลุ่มคนที่มีเบต้า แคโรทีนสูงสุด และปริมาณเบต้า แคโรทีนมีความสัมพันธ์กับการเกิด Squamous cell carcinoma (มะเร็งที่ผิวของเนื้อเยื่อในปอดซึ่งถูกกระตุ้นจากการสูบบุหรี่) แม้แต่ที่ไม่ได้สูบบุหรี่ แต่ต้องสัมผัสกับควันบุหรี่สม่ำเสมอ เช่น ในครอบครัวที่มีสามีสูบบุหรี่ คนในครอบครัวก็อาจเป็นมะเร็งได้ ทางออกที่ดีคือ กระตุ้นให้งดบุหรี่ และแม่บ้านที่ทันสมัยควรเตรียมอาหารที่มีแคโรทีนสูงไว้เป็นอาหารหลัก
อาหารที่มีเบต้า แคโรทีนมาก ๆ มีดังนี้ อาหาร 100 กรัม มีเบต้า แคโรทีน (มก.)
อาหาร 100 กรัม มีเบต้า แคโรทีน (มก.)
ลูกท้อแห้ง 17.6
ลูกพืชแห้ง 9.2
มันเทศ 8.8
แครอท 7.9
คะน้า 4.7
ผักโขม 4.1
ฟักทอง 3.1
แคนตาลูป 3.0
มะม่วง 1.3
การเลือกรับประทานผักผลไม้หลากชนิด จึงเป็นทางเลือกที่ดี
ซื้อเบต้า แคโรทีนสำเร็จรูปมารับประทานเลยดีมั้ย
ไม่ดี นักวิทยาศาสตร์พบว่า ในพืชที่มีสารแคโรทีนอยด์กว่า 500 ชนิดในพืช ผักผลไม้ เบต้า แคโรทีน เป็น ตัวเด่น แต่ไม่ได้แปลว่ามันออกฤทธิ์ตัวเดียวโดด ๆ งานวิจัยกว่า 11 ชิ้นทั่วโลกบ่งว่า ไม่เฉพาะเบต้าแคโรทีนตัวเดียว แต่ยังมีแคโรทีนอีกหลายชนิดที่ทำหน้าที่ยับยั้งมะเร็งปอดและช่วยลดความเสี่ยงได้ดีถึง 2-3 เท่า นอกจากนี้ งานวิจัยใหม่กำลังทำให้ผู้ที่ซื้อเบต้าแคโรทีนสังเคราะห์มาทานในขนาดสูงมาก ๆ เกิดตะครั่นตะครอขึ้นมาเหมือนกัน เพราะการศึกษาของมหาวิทยาลัยวอชิงตัน (เรียกว่า Caret Study) บ่งชี้ว่า การบริโภคเบต้า แคโรทีนสังเคราะห์ในขนาดสูงมาก ๆ คือ 50 มิลลิกรัมต่อวัน พร้อมกับวิตามินเอขนาด 25,000 หน่วยสากล แทนที่จะป้องกันมะเร็ง แต่กลับกระตุ้นมะเร็งในคนสูบบุหรี่ถึง 42% แต่ถ้าเลิกบุหรี่ก่อน แล้วจึงทานเบต้า แคโรทีน จะช่วยลดความเสี่ยงจากมะเร็งได้ 20%
จึงขอแนะนำให้เลือกรับประทานแคโรทีนจากผักผลไม้ดีที่สุดครับ เพราะได้ของจริงจากธรรมชาติ และยังมีขนาดที่เหมาะสมกับความต้องการของร่างกาย มีวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นอีกหลายชนิด


<< ย้อนกลับ


 


 

Green-X.com ทางเลือกใหม่ของคนรักสุขภาพและสิ่งแวดล้อม
a
ข่าว - บทความสุขภาพ  |  ร่วมงานกันเรา  สินค้าอื่น ๆ ในเครือ

Copyright © 2005 ALL RIGHTS RESERVED
Green-X.com
order@green-x.com, greenxshop@gmail.com
0-2426-0099, 0-2426-7550-2
a