Green-X.com ทางเลือกใหม่ของคนรักสุขภาพและสิ่งแวดล้อม Green-X.com ทางเลือกใหม่ของคนรักสุขภาพและสิ่งแวดล้อม


      

     

ค้นหาสินค้าจากชื่อสินค้า :    

เลือกสินค้าตามยี่ห้อ :     

      
Green-X.com ทางเลือกใหม่ของคนรักสุขภาพและสิ่งแวดล้อม Green-X.com ทางเลือกใหม่ของคนรักสุขภาพและสิ่งแวดล้อม

หมวดหมู่สินค้า

การใช้งานเวบนี้

aa
สถิติการเข้าชม  15682
ตั้งแต่ มกราคม 2548
----------------------------------------

แนะนำเว็บนี้ให้เพื่อน
อีเมลคุณ

อีเมลเพื่อน

aใบทะเบียนพาณิชย์


 

    บทความสุขภาพ
 

    

 

a
 
อกหักเชิญทางนี้...(บัวบก)
a

 


หนังสือชีวจิต ฉบับที่ 33 คอลัมน์สมุนไพรน่ารู้ โดย พ.ญ.ดวงรัตน์ เชี่ยวชาญวิทย์

รายละเอียด :
ในสมัยโบราณมีคำกล่าวไว้ว่า ถ้าช้ำในให้แก้ด้วยน้ำบัวบก ซึ่งปัจจุบันก็ยังมีการใช้น้ำบัวบกแก้ช้ำใน และมีคนทำน้ำบัวบกขายเพื่อเป็นเครื่องดื่ม
นอกจากนำบัวบกมาทำเป็นเครื่องดื่มแล้ว ยังมีการนำบัวบกมาเป็นเครื่องเคียงของก๋วยเตี๋ยวผัดไทย หมี่กรอบ และแกงเผ็ดทั้งหลาย และจากการที่เราบริโภคบัวบกเป็นผักสด เราจะได้เบต้าแคโรทีนซึ่งมีอยู่ในบัวบกสูง ทำให้สามารถป้องกันโรคหัวใจขาดเลือดและโรคมะเร็ง และจากการที่บัวบกมีวิตามินบี 1 ซึ่งเป็นวิตามินแห่งระบบสมอง ทำให้บัวบกมีสรรพคุณช่วยบำรุงสมองและทำให้ความจำดี ซึ่งถ้าท่านผู้อ่านที่มีอาการหลงลืม จะใช้บัวบกช่วยก็ได้
บัวบกสามารถปลูกเป็นไม้ประดับบริเวณรอบๆบ้านได้ แต่ในขณะเดียวกันก็มีคุณค่าสามารถนำมาทำเป็นยาสมุนไพรได้ โดยส่วนที่นำมาทำเป็นยาคือต้นและใบที่สมบูรณ์เต็มที่ โดยตามตำราแพทย์แผนไทยระบุว่า บัวบกมีสรรพคุณซ่อมแซมสิ่งที่สึกหรอและเป็นยาบำรุงได้ แต่ในปัจจุบันนี้มีการศึกษาวิจัยพบว่า บัวบกมีสารสำคัญที่มีฤทธิ์ในการสมานแผล ทำให้แผลหายเร็ว โดยมีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์พบว่า สารสำคัญที่ได้จากบัวบกคือ madecassic acid, asiatic acid, asiaticoside, madecassoside ซึ่งสารสำคัญเหล่านี้มีฤทธิ์ในการสมานแผลทำให้แผลหายเร็ว นอกจากนั้นยังมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุให้เกิดหนอง มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อรา และมีฤทธิ์ลดการอักเสบได้ นอกจากนี้บัวบกยังมีส่วนประกอบพวกน้ำมันหอมระเหย (Essential oil) ที่มีกลิ่นแรง และมีสารที่มีรสขมชื่อ Vellarine และ Pectic acid และยังมี Ascorbic (Vitamin c) ในปริมาณ 13.8 มก./100 กรัม
ในส่วนของประเทศไทยได้มีการศึกษาวิจัยหลายแห่ง เช่น คณะเภสัชศาสตร์มหาวิทยาลัยมหิดล วิจัยในด้านเภสัชวิทยา ส่วนการศึกษาวิจัยด้านคลินิกทำที่คณะแพทย์ศาสตร์รามาธิบดี และคณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาล โดยพบว่า การใช้ครีมบัวบก 1 เปอร์เซ็นต์ในผู้ป่วยที่เป็นแผลเรื้อรังจากแผล กดทับแผลที่เกิดจากอุบัติเหตุ และแผลติดเชื้อ โดยใช้วันละ 1 ครั้ง พบว่าทำให้แผลหายเร็วขึ้น และทำให้การอักเสบลดลง
ดังนั้นถ้าผู้อ่านเกิดอุบัติเหตุและมีแผลสด หรือบาดแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก หรือมีบาดแผลที่ติดเชื้อ ก็สามารถช่วยเหลือตัวเองเบื้องต้นได้ โดยการนำบัวบกทั้งต้นและใบสด 1 กำมือ นำมาล้างให้สะอาดและนำไปตำให้ละเอียด กรองเอาแต่น้ำไปทาชโลมบริเวณที่เป็นบาดแผลให้ชุ่มอยู่เสมอในชั่วโมงแรกๆ ต่อจากนั้นทาวันละ 3-4 ครั้งจนกว่าจะหาย แต่ถ้าท่านผู้อ่านจะใช้กากพอกที่แผลด้วยก็ได้ ถ้าทำอย่างนี้แล้วบาดแผลยังไม่ดีขึ้น ขอแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ที่อยู่ใกล้บ้าน ห้ามปล่อยทิ้งไว้นานเพราะจะเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ ส่วนการรับประทานน้ำบัวบกเพื่อใช้เป็นยาบำรุงหรือซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ก็ทำโดยวิธีเดียวกันกับที่กล่าวมาแล้วโดยข้างต้น แต่มีข้อพึงระวังไว้ว่า ไม่ควรรับประทานบัวบกนานๆ เพราะมีรายงานว่าบัวบกมีฤทธิ์ลดความดันโลหิตได้


<< ย้อนกลับ


 


 

Green-X.com ทางเลือกใหม่ของคนรักสุขภาพและสิ่งแวดล้อม
a
ข่าว - บทความสุขภาพ  |  ร่วมงานกันเรา  สินค้าอื่น ๆ ในเครือ

Copyright © 2005 ALL RIGHTS RESERVED
Green-X.com
order@green-x.com, greenxshop@gmail.com
0-2426-0099, 0-2426-7550-2
a