Green-X.com ทางเลือกใหม่ของคนรักสุขภาพและสิ่งแวดล้อม Green-X.com ทางเลือกใหม่ของคนรักสุขภาพและสิ่งแวดล้อม


      

     

ค้นหาสินค้าจากชื่อสินค้า :    

เลือกสินค้าตามยี่ห้อ :     

      
Green-X.com ทางเลือกใหม่ของคนรักสุขภาพและสิ่งแวดล้อม Green-X.com ทางเลือกใหม่ของคนรักสุขภาพและสิ่งแวดล้อม

หมวดหมู่สินค้า

การใช้งานเวบนี้

aa
สถิติการเข้าชม  15576
ตั้งแต่ มกราคม 2548
----------------------------------------

แนะนำเว็บนี้ให้เพื่อน
อีเมลคุณ

อีเมลเพื่อน

aใบทะเบียนพาณิชย์


 

    บทความสุขภาพ
 

    

 

a
 
มะขามแขก...ยาระบายไทยๆ
a

 


หนังสือชีวจิต ฉบับที่ 44 คอลัมน์สมุนไพรน่ารู้ โดย พ.ญ.ดวงรัตน์ เชี่ยวชาญวิทย์

รายละเอียด :
การดำรงชีวิตของมนุษย์จะอยู่ได้อย่างปกติสุขนั้น ต้องมีความสมดุลของสิ่งต่างๆ เหล่านี้ คือ อากาศ อาหาร ออกกำลังกาย อารมณ์ และอุจจาระ ซึ่งเราเรียกโดยย่อว่า 5 อ ส่วน อ สุดท้าย คือ อ.อุจจาระ ซึ่งถ้าเมื่อใดระบบขับถ่ายผิดปกติ ย่อมต้องเกิดผลเสียต่อร่างกาย เมื่อใดที่ร่างกายมีอาการท้องผูก ย่อมทำให้มีของเสียสะสมอยู่ในร่างกายและจะทำให้เกิดโรคต่างๆ ตามมาโดยเฉพาะโรคมะเร็ง ดังนั้นเราจึงไม่ควรมองข้ามอาการท้องผูก
การรับประทานยาระบายเป็นการแก้ที่ปลายเหตุเท่านั้น สิ่งที่ควรทำก่อนรับประทานยาระบายคือปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภค โดยบริโภคอาหารที่มีเส้นใยมากๆ ดื่มน้ำสะอาดมากๆ และต้องออกกำลังกายเพื่อให้ลำไส้ใหญ่มีการเคลื่อนไหว และต้องไม่เครียด
ถ้าทำอย่างที่กล่าวมาแล้วข้างต้นยังมีอาการท้องผูกอยู่ ก็ต้องมาถึงการใช้ยาระบายช่วยแล้ว ซึ่งในปัจจุบันนี้มีทั้งยาสมุนไพรและยาแผนปัจจุบัน และกลไกการออกฤทธิ์ก็จะคล้ายๆกัน นั่นคือไปทำให้อุจจาระอ่อนตัว หรือไปกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ใหญ่ส่วนปลาย ทำให้ขับถ่ายอุจจาระออกมา สำหรับสมุนไพรนั้นมีหลายตัว แต่ขอแนะนำสมุนไพรชื่อ “มะขามแขก
มะขามแขกมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Senna alexan drina Mill. อยู่ในวงศ์ LEGUMMINOSAE มะขามแขกจัดเป็นไม้พุ่มขนาดเล็กสูงประมาณ 1-1.5 เมตร ใบเป็นใบประกอบแบบขนนก ใบจะใหญ่และยาวกว่าใบมะขามเล็กน้อย โดยปลายใบจะแหลมกว่าใบมะขามขนาดกว้าง 0.7-1 เซนติเมตร ยาว 2.5-3 เซนติเมตร ดอกออกเป็นช่อสีเหลืองบานจากล่างไปบน ผลเป็นฝักแบบบานโค้งเล็กน้อยคล้ายถั่วลันเตา ฝักอ่อนจะมีสีเขียวเมื่อแก่จะมีสีน้ำตาล ภายในฝักจะมีเมล็ดรูปร่างแบนประมาณ 6-12 เม็ด
ส่วนที่นำมาทำเป็นยา คือ ใบและฝักแห้ง ที่สมบูรณ์เต็มที่ โดยใบจะเก็บในช่วงที่มีอายุหนึ่งเดือนครึ่งหรือก่อนออกดอก ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์พบว่า ใบและฝักมะขามแขกมีสารสำคัญ คือ แอนทราควิโนน (Anthraquinone) ซึ่งประกอบสาร Sennoside A, B, C, D และยังพบสาร emodin, rhein อีกด้วย โดยสารพวกนี้จะไปออกฤทธิ์กระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ใหญ่ ทำให้ขับถ่ายอุจจาระออกมาได้ ยาระบายมะขามแขกเหมาะสำหรับผู้สูงอายุ คนที่มีอาการท้องผูกเป็นประจำหรือผู้ป่วยที่ต้องนอนนานๆ ไม่ได้ออกกำลังกาย แต่อาจทำให้เกิดอาการปวดมวนท้องได้ ดังนั้น จึงควรรับประทานควบคู่กับยาขับลม เช่น กานพลู กระวาน หรืออบเชย โดยใช้ยาขับลมปริมาณเพียงเล็กน้อย
ยาระบายมะขามแขกไม่ควรใช้ในหญิงตั้งครรภ์หรือหญิงที่ให้นมลูก เพราะสารแอนทราควิโนนจะออกมาทางน้ำนมด้วยและไม่ควรใช้ในคนที่เป็นโรคลำไส้ใหญ่ส่วนล่างอักเสบ หรือโรคทางเดินอาหารอุดตัน และห้ามใช้ในเด็กอายุต่ำกว่า 6 ปี ส่วนการวิจัยทางด้านพิษเฉียบพลัน ซึ่งทำโดยกองวิจัยทางการแพทย์ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุขพบว่า ไม่มีพิษ
เมื่อท่านผู้อ่านจะรับประทานยาระบายมะขามแขก วิธีการเตรียมยาไม่ยากค่ะใช้ใบแห้ง 1-2 กำมือ (หนัก 3-10 กรัม) ต้มกับน้ำดื่ม หรือใช้วิธีบดเป็นผงชงกับน้ำดื่ม ถ้าจะใช้ฝักก็ใช้ฝักแห้ง 4-5 ฝัก ต้มกับน้ำดื่ม (ซึ่งทำให้เกิดอาการปวดมวนท้องน้อยกว่าใบ) หลังรับประทานยาไปแล้วควรจะระบายประมาณ 6-12 ชั่วโมง
หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ยาระบายมะขามแขกจะช่วยให้คนที่มีอาการท้องผูกเป็นประจำมีการดำรงชีวิตประจำวัน ที่ดีขึ้นและมีความสุขนะค


<< ย้อนกลับ


 


 

Green-X.com ทางเลือกใหม่ของคนรักสุขภาพและสิ่งแวดล้อม
a
ข่าว - บทความสุขภาพ  |  ร่วมงานกันเรา  สินค้าอื่น ๆ ในเครือ

Copyright © 2005 ALL RIGHTS RESERVED
Green-X.com
order@green-x.com, greenxshop@gmail.com
0-2426-0099, 0-2426-7550-2
a