Green-X.com ทางเลือกใหม่ของคนรักสุขภาพและสิ่งแวดล้อม Green-X.com ทางเลือกใหม่ของคนรักสุขภาพและสิ่งแวดล้อม


      

     

ค้นหาสินค้าจากชื่อสินค้า :    

เลือกสินค้าตามยี่ห้อ :     

      
Green-X.com ทางเลือกใหม่ของคนรักสุขภาพและสิ่งแวดล้อม Green-X.com ทางเลือกใหม่ของคนรักสุขภาพและสิ่งแวดล้อม

หมวดหมู่สินค้า

การใช้งานเวบนี้

aa
สถิติการเข้าชม  15595
ตั้งแต่ มกราคม 2548
----------------------------------------

แนะนำเว็บนี้ให้เพื่อน
อีเมลคุณ

อีเมลเพื่อน

aใบทะเบียนพาณิชย์


 

    บทความสุขภาพ
 

    

 

a
 
อีกมุมหนึงของ...สาวสวยผิวสีเหลือง (ข้าวโพด)
a

 


นิตยสารชีวจิต คอลัมน์สมุนไพรน่ารู้ ฉบับที่ 68

รายละเอียด :
ข้าวโพดเป็นผักที่นำมาประกอบอาหารได้หลายชนิด โดยฝักข้าวโพดอ่อนนำไปทำเป็นผัดผักรวมมิตร แกงเลียง ราดหน้า แกงแค หรือผักจิ้มกับน้ำพริกต่าง ๆ ส่วนฝักแก่นำไปทำเป็นอาหารหวานและคาวได้หลายชนิด เช่น ข้าวโพดต้ม ข้าวโพดพล่า ข้าวโพดคั่ว ใส่ในไอศกรีมต่าง ๆ ใช้ทำเป็นอาหารเช้าคอร์นเฟลกส์ (Cornflakes) หรือใช้เตรียมน้ำนมข้าวโพดนอกจากนั้นยังนำไปทำเป็นแป้งข้าวโพดเพื่อนำไปทำเป็นขนมปังหรือขนมต่าง ๆ และยังนำไปผลิตอาหารสัตว์อีกด้วย จึงอาจกล่าวได้ว่าข้าวโพดเข้ามาเกี่ยวข้องกับการดำรงชีวิตประจำวันมาก นอกจากนี้ยังสามารถส่งข้าวโพดออกไปขายต่างประเทศ จึงจัดได้ว่าเป็นพืชอุตสาหกรรมอีกชนิดหนึ่งที่นำเงินตราเข้าประเทศ
เมล็ดข้าวโพดประกอบไปด้วยสารอาหารประเภทแป้ง น้ำตาล ไขมัน เด็กซ์ตริน (dextrin) วิตามินเอ เกลือแร่ ประเภทฟอสฟอรัส แคลเซียม แมกนีเซียม และเมื่อนำข้าวโพดไปผลิตเป็นน้ำมันข้าวโพดจะได้น้ำมันที่ประกอบไปด้วยกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวเป็นส่วนใหญ่ เช่น กรดไลโนเลอิก (Linoleic acid) 50 เปอร์เซ็นต์ และกรดโอเลอิก (Oleic acid) 37 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งกรดไขมันประเภทนี้จะมีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย ข้าวโพดนอกจากใช้บริโภคเป็นอาหารแล้ว ส่วนต่าง ๆ ของข้าวโพดยังมีสรรพคุณรักษาอาการต่าง ๆ ได้อีกด้วย
ข้าวโพดเป็นพืชล้มลุกสูงประมาณ 1.50 - 2 เมตร ดอกตัวเมียเมื่อเจริญเติบโตเต็มที่จะกลายเป็นฝัก ซึ่งฝักจะถูกหุ้มด้วยกาบบาง ๆ หลายชั้นสีเขียวอมนวล เมื่อฝักแก่จะเปลี่ยนเป็นสีนวลเรียกส่วนนี้ว่าเปลือกข้าวโพด แกนกลางของฝักเรียกว่าซัง เป็นที่เกาะของผล (เมล็ดข้าวโพด) เมล็ดจะมีหลายสี เช่น สีนวล สีเหลือง สีม่วง ที่ปลายฝักจะมีเส้นยาว ๆ คล้ายเส้นไหม เรียกว่าฝอยข้าวโพดหรือไหมข้าวโพด ซึ่งเป็นส่วนที่มาจากเกสรตัวเมีย การขยายพันธุ์ทำโดยหยอดเมล็ดข้าวโพดลงในหลุมที่เตรียมไว้ 3 – 5 เมล็ด เมื่อต้นกล้าออกให้ถอนออกเหลือหลุมละหนึ่งต้น (ในกรณีที่ต้องการฝักอ่อน ไม่ต้องถอนออก) ข้าวโพดขึ้นได้ดีในดินร่วน
ในตำรายาแผนโบราณได้มีการนำส่วนของข้าวโพดมาใช้รักษาอาการต่าง ๆ ดังนี้
1. ฝอยข้าวโพด (ไหมข้าวโพด ) ซึ่งเก็บในขณะที่เมล็ดข้าวโพดกำลังเป็นน้ำนม จะมีสารแอลคาลอยด์ที่ระเหยได้ ชื่อกรดเมซีนิก ( Maizenic acid ) และน้ำตาล โดยไหมข้าวโพดมีสรรพคุณรักษาอาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบเรื้อรัง หรือผู้ป่วยโรคหนองในที่มีอาการปัสสาวะขัด โดยนำไหมข้าวโพดประมาณ 4 กรัมต้มกับน้ำหนึ่งแก้วเคี่ยวด้วยไฟอ่อน ๆ ให้เหลือครึ่งแก้ว ใช้ดื่มแทนน้ำชา
2. ซังข้าวโพด ใช้ปรุงเป็นยาแก้พิษซางสำหรับเด็ก
ในปัจจุบันนี้ได้มีการนำน้ำมันข้าวโพดไปเป็นตัวทำละลายในยาฉีด และยังมีการนำแป้งข้าวโพดไปผสมเป็นยาพื้น (base) ในยาเหน็บ และในคนไข้ที่ดื่มน้ำยาที่มีไอโอดีนผสม ก็สามารถแก้พิษโดยการกลืนแป้งข้าวโพดลงไป ข้าวโพดเป็นพืชที่มีคุณประโยชน์ถ้าท่านผู้อ่านที่มีพื้นที่รอบ ๆ บ้านว่างก็สามารถปลูกข้าวโพดได้ เพราะเป็นได้ทั้งอาหารและยา สวัสดีค่ะ


<< ย้อนกลับ


 


 

Green-X.com ทางเลือกใหม่ของคนรักสุขภาพและสิ่งแวดล้อม
a
ข่าว - บทความสุขภาพ  |  ร่วมงานกันเรา  สินค้าอื่น ๆ ในเครือ

Copyright © 2005 ALL RIGHTS RESERVED
Green-X.com
order@green-x.com, greenxshop@gmail.com
0-2426-0099, 0-2426-7550-2
a