Green-X.com ทางเลือกใหม่ของคนรักสุขภาพและสิ่งแวดล้อม Green-X.com ทางเลือกใหม่ของคนรักสุขภาพและสิ่งแวดล้อม


      

     

ค้นหาสินค้าจากชื่อสินค้า :    

เลือกสินค้าตามยี่ห้อ :     

      
Green-X.com ทางเลือกใหม่ของคนรักสุขภาพและสิ่งแวดล้อม Green-X.com ทางเลือกใหม่ของคนรักสุขภาพและสิ่งแวดล้อม

หมวดหมู่สินค้า

การใช้งานเวบนี้

aa
สถิติการเข้าชม  15705
ตั้งแต่ มกราคม 2548
----------------------------------------

แนะนำเว็บนี้ให้เพื่อน
อีเมลคุณ

อีเมลเพื่อน

aใบทะเบียนพาณิชย์


 

    บทความสุขภาพ
 

    

 

a
 
สปาไทยเพื่อสุขภาพของคนรุ่นใหม่
a

 


จากมูลนิธิสุขภาพไทย หนังสือสุดสัปดาห์มติชนฉบับวันที่ 15-21 กรกฎาคม 2545

รายละเอียด :
เดี๋ยวนี้สถานบริการส่งเสริมสุขภาพที่เรียกว่า "สปา" กำลังเป็นที่นิยมในหมู่คนรุ่นใหม่ในหมู่ไฮโซตามโรงแรมหรูๆ ระดับ 5 ดาว หรือ 4 ดาว ก็มักจะมีสปาไว้ดึงดูดลูกค้า ต้นกำเนินของสปาดั้งเดิมก็คือ บ่อน้ำแร่ธรรมชาติ มีผู้คนมาแช่ตัว เพื่อรักษาโรคภัยไข้เจ็บ หรือผ่อนคลายให้ร่ายกายกระชุมกระชวย ภายหลังเมื่อสปาเข้ามาอยู่ในโรงแรมหรือรีสอรต์ จึงประยุคเป็นอ่างแช่น้ำแร่เทียม มีการอบไอน้ำที่เรียกว่าเซาน่า และนวดน้ำมันหอมระเหยของฝรั่ง ที่เรียกว่าAroma Massage สำหรับราคาค่าครอส์ส่งเสริมสุขภาพแบบสปาครบวงจรนั้นแพงหูฉี่ บางแห่งเก็บค่าสมาชิกปีละหลายแสนบาท ก็ยังมีเศรฐีทั้งไทยและเทศ เข้าไปซื้อบริการกันอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง อันที่จริงคนรุ่น ปู่ ยา ตา ยาย เรารู้จักวิธีการส่งเสริมสุขภาพแบบสปามาตั้งแต่ไหนแต่ไรมาแล้ว เป็น Home Spa ซะด้วย เพราะบริการส่งเสริมสุขภาพกันเองภายในครัวเรือน คนรุ่นอายุ 50 ขึ้นไปคงจำได้ดีว่าสมัยเด็ก ๆ เวลาเป็นหวัดคุณย่าคุณยายก็จำเอาเจ้าตัวเล็กแช่ไว้ในกระมังน้ำอุ่น ที่มีสมุนไพรนานาชนิด ที่สำคัญคือใบมะขามอ่อน หอมแดง ตะไคร้ ใบมะกูด สมุนไพรเหล่านี้เมื่อถูกความร้อนจากน้ำ จะมีน้ำมันไอหอมระเหยออกมา ให้เจ้าตัวเล็กสูดดมแก้หวัดคัดจมูก มิหนำซ้ำคุณยายยังตักน้ำรดหัว เอาสมุนไพรโปะกระหม่อมเด็กอีกด้วย โดยเชื่อว่าเป็นการ "จับหวัด" ออกไปจากเจ้าตัวเล็ก นี้แหละคือสปาพันธ์ไทยแท้แต่โบราณผสมผสานกับ Aromatherapy ของสมุนไพรไทยหาง่ายในครัวเรือน ได้ผลดีไม้แพ้กลิ่นลาเวนเดอร์ โรสเมรี่ หรือคาโมมาย ของฝรั่ง ว่าถึงการอบไอน้ำหรือเซาน่านั้นของไทยก็มีมานานแล้ว แต่เป็นเซาน่าสมุนไพรไม่ใช่โอโวนน้ำเปล่า ๆ
การอบไอน้ำของไทยมี 2 แบบ คือ อบแห้ง กับอบเปียก
การอบแห้ง ของไทยเราก็คือการอยู่ไฟ โดยให้ผู้หญิงหลังคลอดนอนข้าง ๆ กระบะไฟถ่านที่มีต้นกล้วยวางเป็นฉนวนกั้น ไม่ให้ผู้อยู่ไฟได้รับความร้อนมากเกินไป นานๆ ครั้งจะราดน้ำลงกระบะไฟถ่าน เพื่อให้เกิดละอองไอน้ำ เหมือนกับเซาน่าดั้งเดิมของยุโรป ที่ใช้น้ำราดบนถ่านหินร้อน ให้เกิดไปน้ำอบตัว
ส่วน "การอบเปียก" ก็คือการอบไอน้ำในกระโจมหรือ ในสุ่มไก่คลุมผ้า ที่เรียกว่าอบเปียกนั้นก็ เพราะเข้าใช้วิธีต้มน้ำในหม้อดินพร้อมสมุนไพรหลาย ๆ ชนิด เมื่อหม้อน้ำเดือดแล้ว ก็ยกเอากระโจม แล้วคอยแง้มฝาละมี ให้ไปน้ำสมุนไพรฟุ้งออกมาอบร่างกาย หลังจากอบแล้วน้ำต้มสมุนไพรก็ใช้อาบซาบซ่าได้อีกด้วย
การอบไอน้ำสมุนไพรในกระโจมดั้งเดิมของไทยนี่เอง ได้พัฒนาเป็นห้องอบสมุนไพร โดยได้ไอน้ำจากหม้อต้มที่ส่งผ่านมาทางท่อ เป็นเซาน่าสมุนไพรที่นิยมแพร่หลายในปัจจุบัน ทุกวันนี้ความนิยมอบสมุนไพร ได้แพร่หลายในหมู่คนทั่วไป นับเป็นที่นิมิดหมายอันดีในแง่การผ้องกันโรคและส่งเสริมสุขภาพในโลกสมัยใหม่ ซึ่งผู้คนมีพฤติกรรมชีวิตที่เบี่ยงเบนจากธรรมชาติไปมาก และมีสุขภาพทรุดโทรมไม่ต่างจากผู้หญิงหลังคลอดเท่าไร่นัก
สูตรสมุนไพรที่ใช้ในการอบและการประคบส่วนใหญ่ก็คล้ายคลึงกัน ได้แก่ ขมิ้น ไพร แก้ฟกช้ำ บวม แก้เคล็ดขัดยอก ขมิ้นชันแก้โรคผิวหนัง บำรุงผิวพรรณ สมานแผล ต้นตระไคร้ ผิวมะกรูด แต่งกลิ่นให้หอมสดชื่อ แก้วิงเวียน แก้ปวดเมื่อย ใบส้มป่อย ช่วยให้ผิวหนังสะอาดเกลี้ยงเกลา ใบมะขามแก้ข้อขัดบวม อักเสพเถาเอ็นอ่อน แก้เส้นตึง บำรุงเส้น แก้ปวดเมื่อย
นอกจากนี้อาจเพิ่มเติมสมุนไพรได้อีกหลายชนิด เพื่อเน้นสรรพคุณใหม่เหมาะสมกับอาการของผู้ถูกนวด เช่น วานชัดมดลูกสำหรับผู้หญิงหลังคลอดบุตร ช่วยให้มดลูกเข้าอู่เร็วขึ้น ทำให้กล้ามเนื้อท้องกระชับ ไม่หย่อนยานหรือแตกกลาย
แต่ที่ขาดไม่ได้คือพิมเสน การบูร นอกจากมีกลิ่นเย็น หอมสดชื่น แล้ว ยังช่วยกระจายเลือดลมในร่างกาย ผ่อนคลายความตึงเครียด สำหรับคนในสังคมเมืองซึ่งมีชีวิตอยู่กับการแข่งขันเร่งรีบ ไม่มีเวลาออกกำลังกายด้วยตัวเอง อย่างน้อยก็ควรหาเวลา สัปดาห์ละครั้ง มาอบประคบสมุนไพรซึ่งเป็นสปาแบบไทย ๆ ราคาย่อมเยา แต่ให้ประโยชน์ในด้านส่งเสริมสุขภาพอย่างมหาศาล


<< ย้อนกลับ


 


 

Green-X.com ทางเลือกใหม่ของคนรักสุขภาพและสิ่งแวดล้อม
a
ข่าว - บทความสุขภาพ  |  ร่วมงานกันเรา  สินค้าอื่น ๆ ในเครือ

Copyright © 2005 ALL RIGHTS RESERVED
Green-X.com
order@green-x.com, greenxshop@gmail.com
0-2426-0099, 0-2426-7550-2
a