Green-X.com ทางเลือกใหม่ของคนรักสุขภาพและสิ่งแวดล้อม Green-X.com ทางเลือกใหม่ของคนรักสุขภาพและสิ่งแวดล้อม


      

     

ค้นหาสินค้าจากชื่อสินค้า :    

เลือกสินค้าตามยี่ห้อ :     

      
Green-X.com ทางเลือกใหม่ของคนรักสุขภาพและสิ่งแวดล้อม Green-X.com ทางเลือกใหม่ของคนรักสุขภาพและสิ่งแวดล้อม

หมวดหมู่สินค้า

การใช้งานเวบนี้

aa
สถิติการเข้าชม  15723
ตั้งแต่ มกราคม 2548
----------------------------------------

แนะนำเว็บนี้ให้เพื่อน
อีเมลคุณ

อีเมลเพื่อน

aใบทะเบียนพาณิชย์


 

    บทความสุขภาพ
 

    

 

a
 
"น้ำหอม"นักฆ่าผู้มากเสน่ห์
a

 


หนังสือพิมพ์มติชน ฉบับวันที่ 12 กรกฎาคม 2545

รายละเอียด :
ในปัจจุบันการใช้น้ำหอมเป็นเรื่องปรกติธรรมดาของคนมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะในสังคมเมือง อาจจะไม่ทราบอันตรายที่แอบแฝงอยู่ ซึ่งมี รายงานข่าวจาก สำนักข่าว เอ เอฟ พี จากกรุง วอชันตัน สหรัฐอเมริกา ถึงผลการศึกษาของกลุ่มนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในสหรัฐอเมริกา 3 กลุ่ม ระบุว่า เครื่องสำอางชื่อดังที่วางจำหน่ายในห้างสรพสินค้าทั่วโลก มีสารอันตรายเจือปน สามารถทำให้สตรีคลอดลูกออกมาพิการ สารอันตรายดังกล่าวมีชื่อว่า "ฟาทาเลตส์" เป็นสารเคมีที่ใช้ละลายผสมในเครื่องสำอาง เพื่อทำให้เกิดการลื่น โดยกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมด้านสุขอนามัยแห่งสหรัฐ นำผลิตภัณฑ์ความงามวางจำหน่ายในตลาด ไปสุ่มพบสาร "ฟาทาเลสต์" เจือนอยู่ในผลิตภัณฑ์ ถึงร้อยละ 72 จำนวนผลิตภัณฑ์สุ่มตัวอย่าง 72 ตัว ในจำนวนนี้ มีเครื่องสำอางแบรนด์เนมดังระดับโลกหลายยี่ห้อรวมอยู่ด้วย เอเอฟพีระบุว่า เครื่องสำอางที่ตรวจพบสาร "ฟาทาเลตส์" เช่น น้ำหอมพอยซั่น ของคริสเตียน ดิออร์ , น้ำยาดับกลิ่นยี่ห้ออาร์ริดเอ็กซ์ตร้า เอ็กซ์ตร้า ดราย (Arrid Extea Extea Dry) , น้ำยาเคลือบเล็บซูเปอร์ ไชน์ เนล กลอส ยี่ห้อเมย์เบลลีน (Maybelline Super Shine Nail Gloss) นอกจากนี้ ยังพบในเครื่องสำอางยี่ห้อคาลวิน ไคลน์ (Calvin Klein) ,เรฟลอน (Revlon) และพร็อคเตอร์ แอนด์ แกมเบิล หรือ พี แอนด์ จี (Procter :Gamble) ในการผลการศึกษาระบุว่า ผลิตภัณฑ์น้ำหอมน่าเป็นห่วงที่สุด เพราะมีสาร "ฟาทาเลตส์" อยู่ในปริมาณมาก อาทิ น้ำหอมเรด ดอร์ (Red door) ของเอลิซาเบธ อาร์เดน โดยพบสาร "ฟาทาเรตส์" ในปริมาณ 28,000 ต่อ 1 ล้านส่วน ขณะที่ครีมบำรุงผิวของนีเวีย มีอยู่ 26 ต่อ 1 ล้านส่วน
สำหรับกลุ่มสิ่งแวดล้อมดังกล่าวมีชื่อเต็มว่า เอ็นไวรอนเมนทอล เวิร์กกิ้ง กรุ๊ป คัมมิ่ง คลีน แอนด์ เฮลธ์ แคร์ วิธเอาต์ ฮาร์ม (Environmental Working Group Coming Clean and Heath Care Without Harm) กล่าวว่า สาร "ฟาทาเรตส์" เป็นอันตรายต่อระสืบพันธ์ของมนุษย์ เป็นอันตรายต่อ ตับ ไต และปอดของสัตว์ ในผลการทดลองหลายครั้งเมื่อ 20 กว่าปีที่แล้วกับสัตว์ ในห้องปฏิบัติการพบว่า สาร "ฟาทาเรตส์ ทำให้ลูกอัณฑะของสัตว์เพศผู้ฝ่อ เป็นอันตรายต่อต่อมลูกหมาก ท่อทางเดินน้ำอสุจิของสัตว์ด้วย ทั้งนี้สาร "ฟาทาเรตส์" เป็นที่รู้จักของศูนย์ควบคุมโรคแห่งสหรัฐมากกว่า 20 ปีแล้ว เนื่องจากเป็นสารเคมีที่มีคุณสมบัติช่วยทำให้พลาสติกมีความลื่น พบอยู่ในผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน อาทิ พลาสติกห่ออาหาร ม่านกั้นน้ำในห้องน้ำ อุปกรณ์ตกแต่งในรถยนต์ สีทาบ้าน และน้ำปูนใส โดยพบว่าร้อยละ 5 ของสตรีวัยเจริญพันธ์มีอยู่ราว 2,000,000 คนในสหรัฐ อาจได้รับสาร "ฟาทาเรตส์"มากกว่าสตรีวัยอื่นถึง 20 เท่า ส่วนผู้ชายอาจได้รับอันตรายจากสารนี้ ผ่านการดูดซึมทางผิวหนัง หรือสูดดม หรือจากการบริโภคอาหารที่ปนเปื้อน
ทราบกันอย่างนี้ อาจจะต้องทบทวนกันว่า เราใช้สารเคมีกันอย่างเกินความจำเป็นกันมากไปหรือไม่ จนกระทั่งทำให้เกิดผลเสียกับร่างกายของเราเอง ลองมาเปลี่ยนเป็น "กินอย่างปลอดภัย สวยอย่างธรรมชาติ" จะดีกว่าไหมค่ะ


<< ย้อนกลับ


 


 

Green-X.com ทางเลือกใหม่ของคนรักสุขภาพและสิ่งแวดล้อม
a
ข่าว - บทความสุขภาพ  |  ร่วมงานกันเรา  สินค้าอื่น ๆ ในเครือ

Copyright © 2005 ALL RIGHTS RESERVED
Green-X.com
order@green-x.com, greenxshop@gmail.com
0-2426-0099, 0-2426-7550-2
a