Green-X.com ทางเลือกใหม่ของคนรักสุขภาพและสิ่งแวดล้อม Green-X.com ทางเลือกใหม่ของคนรักสุขภาพและสิ่งแวดล้อม


      

     

ค้นหาสินค้าจากชื่อสินค้า :    

เลือกสินค้าตามยี่ห้อ :     

      
Green-X.com ทางเลือกใหม่ของคนรักสุขภาพและสิ่งแวดล้อม Green-X.com ทางเลือกใหม่ของคนรักสุขภาพและสิ่งแวดล้อม

หมวดหมู่สินค้า

การใช้งานเวบนี้

aa
สถิติการเข้าชม  15565
ตั้งแต่ มกราคม 2548
----------------------------------------

แนะนำเว็บนี้ให้เพื่อน
อีเมลคุณ

อีเมลเพื่อน

aใบทะเบียนพาณิชย์


 

    บทความสุขภาพ
 

    

 

a
 
น้ำชา...ชูกำลัง
a

 


นิตยสารชีวจิต

รายละเอียด :
“ใบชาต้ม” เป็น “น้ำชา” ที่ได้จากการต้มใบชาด้วยน้ำ การนำใบชามาต้มจะทำให้ได้ตัวยาสำคัญในใบชามากขึ้น โดยเฉพาะสารฝาด (tannins) ที่อาจทำให้ท้องผูก และอัลคาลอยด์ (alkaloids) ที่มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ เช่น กาเฟอีน (caffeine) เธโอโบรมีน (theobromine) “น้ำชา” ที่เป็นเครื่องดื่มที่รู้จักกันดีทั่วโลกนั้น ได้จากการชงใบอ่อน และยอดอ่อนแห้งของต้นชา อันมีชื่อพฤกษศาสตร์ว่า Camellia sinensis (L.) Kuntze มีชื่อพ้อง Thea sinensis L. ในวงศ์ Theaceae (เดิมวงศ์ Camelliaceae) รวมถึงสายพันธุ์ต่าง ๆ ของพืชชนิดนี้ ชาอาจจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ
1. ชาดำ (black tea) หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า “ชาฝรั่ง” เตรียมได้โดยการเอาใบชาที่เก็บมาได้ เอามากองสุมไว้ เพื่อให้เกิดการหมัก (fermentation) ขณะที่หมักไว้อาจจะบดหรือขยี้ใบชาเพื่อช่วยเร่งการหมักให้เร็วขึ้น ในขั้นตอนของการหมักนี้จะทำให้เกิดปฎิกิริยาออกซิเดชันของสารสำคัญในใบชา เมื่อหมักจนได้ที่ตามที่ต้องการแล้ว ก็จะนำไปทำให้แห้ง ใบชาจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้ม อันเนื่องมาจากสารสีบางชนิดที่เกิดขึ้นระหว่างการหมัก โดยการใช้ความร้อนที่พอเหมาะ มีชาอีกชนิดหนึ่งที่เรียกว่า “ชาอูล่ง” เป็นชาที่ผ่านการหักเพื่อให้เกิดออกซิเดชันเพียงบางส่วน เรียกได้ว่าผ่านกรรมวิธีการหมักเพื่อทำชาดำ บางตำราจึงจัดเป็น “ชาดำ” ประเภทหนึ่ง บางตำราจัดแยกออกมาเป็นชาอีกประเภทหนึ่ง
2. ชาเขียว (green tea) หรือที่เรียกกันทั่ว ๆ ไปว่า “ชาจีน” เป็นชาที่นิยมดื่มในจีนและญี่ปุ่น ทำได้โดยการเอาใบชาสดที่เก็บได้มาทำให้แห้งอย่างรวดเร็วในหม้อทองแดง โดยใช้ความร้อนไม่สูงเกินไปนัก โดยใช้มือคลึงเบา ๆ ก่อนแห้ง ชาเขียวที่มีคุณภาพดีได้จากใบชาคู่ที่หนึ่งและใบชาคู่ที่สองที่เก็บจากยอด จีนเรียก “บู๋อี๋” (ฮกเกี้ยน) ใบชาใบคู่ที่สามและคู่ที่สี่ จากยอดจะให้ชาชั้นสอง จีนเรียก “อันเคย” (ฮกเกี้ยน) ส่วนใบชาคู่ที่ห้าและคู่ที่หกจากปลายยอดจะให้ชาชั้นเลว ที่จีนเรียก “ล่ำก๋อง” (ฮกเกี้ยน)
ชาเขียวอาจจะแบ่งออกได้เป็นอีก 2 ประเภทคือ “ชาคอ” (breast tea) ที่ดื่มแล้วจะรู้สึกชุ่มคอ และ “ชากลิ่น” (scented tea) ที่มีกลิ่นหอม เนื่องจากอบด้วยกลิ่นหอมจากดอกไม้ เช่น ดอกมะลิ ดอกประยงค์ ตำราสรรพคุณยาโบราณว่าน้ำชามีรสฝาด ชุ่มคอ มีสรรพคุณฝาดสมาน แก้ท้องร่วง ท้องเสีย ขับเสมหะ ขับปัสสาวะ บำรุงธาตุ ทำให้คึกคักมีชีวิตชีวา การดื่มน้ำชาในปริมาณมากๆ อาจทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับ ใจสั่น เนื่องจากสารกาเฟอีนในชา อาจทำให้ท้องผูกเนื่องจาก สารฝาด การดื่มน้ำชามากเกินไปยังอาจทำให้เกิดอาการเหน็บชาหรือโรคโลหิตจางได้เนื่องจากขาดวิตามินบีหนึ่ง และธาตุเหล็กเพราะมีรายงานว่าสารพอลีฟีนอล (polyphenols) ในชาเขียวอาจยับยั้งการดูดซึมวิตามินบีหนึ่งและธาตุเหล็กจากทางเดินอาหาร การขาดวิตามินบีหนึ่ง อาจทำให้เป็นโรคเหน็บชาได้ ส่วนธาตุเหล็กซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญของเม็ดเลือดแดง หากขาดจะทำให้เป็นโรคโลหิตจางได้
องค์การอนามัยโลกจึงแนะนำว่า ควรดื่มชาในระหว่างอาหารอย่างไรก็ตาม ปัจจุบันเราทราบว่าการดื่มชาเขียววันละ 4-5 ถ้วย จะทำให้สุขภาพดี มีอายุยืน และช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหลายอย่าง เช่น โรคเกี่ยวกับหัวใจ และหลอดเลือดรวมทั้งโรคมะเร็งบางชนิด นอกจากนี้ ยังมีชาสมุนไพรของไทยหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น ชาหญ้าหวาน ซึ่งจะให้ความหวานกว่าน้ำตาล 300 เท่า ไม่ทำให้อ้วน เหมาะสำหรับผู้เป็นเบาหวานและไขมันในเลือดสูง ชาชะเอม สรรพคุณรักษาแผลในกระเพาะอาหาร และสำไส้ รักษาเส้นเลือดขอด บรรเทาอาการผิวหนังแตกเป็นขุย ชาเตยหอม สรรพคุณช่วยบำรุงหัวใจ ดับพิษไข้ ชูกำลัง แก้ร้อนในกระหายน้ำ และมีกลิ่นเตยหอมที่ทานแล้วชื่นใจ สำหรับคนรักสุขภาพ และนิยมสมุนไพรของไทยก็ลองหาซื้อมารับประทานได้ค่ะ


<< ย้อนกลับ


 


 

Green-X.com ทางเลือกใหม่ของคนรักสุขภาพและสิ่งแวดล้อม
a
ข่าว - บทความสุขภาพ  |  ร่วมงานกันเรา  สินค้าอื่น ๆ ในเครือ

Copyright © 2005 ALL RIGHTS RESERVED
Green-X.com
order@green-x.com, greenxshop@gmail.com
0-2426-0099, 0-2426-7550-2
a